Thông báo về việc cung cấp bổ sung thông tin việc lập QHCT 1/500 và triển khai dự án trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa

Ngày đăng: 04/11/2015
Thời gian qua, thông qua việc lấy ý kiến cộng đồng đối với đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa (thực hiện từ ngày 20/10/2015 – 20/11/2015), Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa đã nhận được nhiều ý kiến thắc mắc từ các cơ quan thông tấn báo chí và người dân đề nghị cung cấp bổ sung thông tin liên quan đến đồ án và việc triển khai dự án trên. Sau khi tổng hợp các ý kiến thắc mắc, Ban QLDA cung cấp bổ sung thông tin như sau:

I. Cơ sở lập quy hoạch:

Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hoà được lập trên cơ sở các căn cứ sau:

1. Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012 đã xác định:

“- Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hoà: Quy hoạch mới tại khu vực đô thị sinh thái phía Nam đường Phong Châu, quy mô khoảng 35 ha;

- Khu đô thị sinh thái phía Nam đường Phong Châu: Phát triển thành khu đô thị sinh thái, công viên sinh thái công cộng, kết hợp dịch vụ du lịch và khu đô thị hành chính mới của Tỉnh.”


2. Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/ 2.000 khu đô thị - công viên – trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hoà đã được phê duyệt tại Quyết định số 2889/QĐ-UBND ngày 28/10/2011 của UBND tỉnh Khánh Hoà.

3. Đề án chuyển các cơ quan hành chính tỉnh Khánh Hoà đã được phê duyệt tại Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 11/12/2013 của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hoà v/v thông qua Đề án chuyển các cơ quan hành chính tỉnh Khánh Hoà và quyết định số 208/QĐ-UBND ngày 23/01/2014 của UBND tỉnh Khánh Hoà v/v phê duyệt Đề án chuyển các cơ quan hành chính tỉnh Khánh Hoà.

4. Kết quả thi tuyển ý tưởng kiến trúc quy hoạch tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hoà được tổ chức vào quý 3/2014. Đồ án của Viện Quy hoạch Đô thị - Nông thôn Quốc gia được Hội đồng chuyên môn (do Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Khương Văn Mười là Chủ tịch Hội đồng) đề xuất trao giải với ý tưởng xây dựng một khu Trung tâm hành chính tỉnh “Hội tụ - Thân thiện – Hiện đại”.

“- Hội tụ: Hội tụ lòng dân- hội tụ ý chí lãnh đạo. Nơi người dân gặp gỡ, tụ hội để mua sắm, thưởng ngoạn.

- Thân thiện: Thân thiện với con người - Thân thiện với thiên nhiên.

- Hiện đại: Kiến trúc đương đại – Không gian Đô thị mang tầm vóc quốc tế - Điểm nhấn hướng về tương lai”.

Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Khánh Hoà, Tư vấn đoạt giải đã chọn lọc các ý tưởng hay trong các đề án dự thi, tiếp thu các ý kiến góp ý để thực hiện QHCT tỷ lệ 1/500 Khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hoà.

II. Lý do lựa chọn vị trí xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh

1. Nhiều công sở hiện nay được xây dựng trên các tuyến đường chính đô thị hoặc dải ven biển Nha Trang, đây là các lô đất “vàng” phù hợp phát triển du lịch – dịch vụ. Việc chuyển các trụ sở cơ quan hành chính cấp Tỉnh từ trung tâm thành phố đến địa điểm mới sẽ tạo ra một quỹ đất lớn để tăng cường phát triển ngành kinh tế mũi nhọn là dịch vụ, du lịch. Điều này phù hợp với Định hướng quy hoạch chung xây dựng thành phố Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: “ưu tiên tối đa không gian ven Vịnh Nha Trang cho các hoạt động của đô thị du lịch, trong đó có giải pháp di chuyển các công trình hành chính nằm trong khu đô thị ven biển về phía Tây, để chuyển đổi các quỹ đất này sang đất dịch vụ du lịch”.

2. Các công sở trước đây do xây dựng theo tiêu chuẩn cũ nay đã lạc hậu, nhiều nơi đã xuống cấp. Nhiều cơ quan bố trí phân tán ngoài trụ sở khối nhà nước đã làm ảnh hưởng và hạn chế đến công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, đồng thời không thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi liên hệ công tác. Vị trí hiện hữu của nhiều trụ sở khối nhà nước cấp tỉnh không đủ diện tích để xây dựng mở rộng. Việc xây dựng khu hành chính mới tập trung, tiết kiệm diện tích đất và tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị đang là xu thế tất yếu của các địa phương, phù hợp với tiến trình cải cách hành chính quốc gia và xu thế toàn cầu hoá.

3. Với vị trí nằm giữa những dự án đô thị mới, khu vực đô thị hành chính mới của Tỉnh được xây dựng sẽ tạo nên động lực đẩy nhanh quá trình phát triển đô thị về phía Tây Nam thành phố và có thể trở thành khu trung tâm mới của TP. Nha Trang.

4. Tuy có khó khăn là công tác nền móng tốn kém do khu vực quy hoạch trũng thấp và có địa chất yếu, phức tạp, bất lợi cho việc xây dựng các công trình, khu vực quy hoạch tương đối thuận lợi cho giải phóng mặt bằng. Hầu hết 126 ha khu quy hoạch nằm trong vùng nuôi trồng thuỷ sản lợ, mặn (48 ha) và đất nông nghiệp (42 ha) kém màu mỡ. Đất ở chỉ có khoảng 15,68ha (chiếm 12,4%).

5. Khu vực quy hoạch rất thuận lợi để thực hiện hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật xây dựng và thực hiện theo ý tưởng thiết kế, phối hợp ba chức năng hành chính – văn hoá – dịch vụ tạo nên một Trung tâm hoạt động đô thị (Central Activity District), phù hợp với môi trường phát triển đô thị sinh thái và hướng tới đô thị thông minh (Smart City).

III. Quy mô phục vụ của khu trung tâm hành chính

Theo Đề án chuyển các cơ quan hành chính tỉnh Khánh Hoà đã được phê duyệt, dự kiến Khu trung tâm hành chính gồm 5 khối cơ quan, cụ thể như sau:

- Khối I: Khối chính quyền, các Sở, Ban ngành, đơn vị sự nghiệp, trung tâm trực thuộc đóng trên địa bàn thành phố Nha Trang (không bao gồm các trường học, trung tâm giáo dục, bệnh viện, trung tâm y tế...), 63 đơn vị.

- Khối II: Khối các Hội đặc thù, 17 đơn vị.

- Khối III: Khối các Ban đảng, đoàn thể chính trị xã hội, 14 đơn vị.

- Khối IV: Khối các cơ quan Trung ương đóng tại địa bàn thành phố Nha Trang, 04 đơn vị.

- Khối V: Khối lực lượng vũ trang, 03 đơn vị.

Tổng cộng 101 đơn vị, với số lượng cán bộ nhân viên dự kiến 5.168 người, tính đến năm 2030 là 5.970 người.

IV. Quan điểm trong thiết kế quy hoạch

1. Khu trung tâm hành chính phải đảm bảo tính thân thiện và gần dân.

2. Trung tâm hành chính đồng thời là một trung tâm đô thị với sự đa dạng trong hoạt động. Việc bố trí đan xen, lồng ghép các chức năng đô thị vào bên trong khu hành chính sẽ tăng thêm sức sống động cho toàn khu vực, tránh tình trạng “khu vực chết” tại các thời điểm hết giờ làm việc. Những công trình văn hóa lớn, những không gian xanh thưởng ngoạn thiên nhiên, những khu vực hỗn hợp thương mại – dịch vụ – dân cư, sẽ tạo cho Trung tâm một sức sống thực sự, khiến nó hấp dẫn, được nhiều người sử dụng, hoạt động liên tục ngay cả ngoài giờ hành chính, tận dụng tối ưu hiệu quả của đất đai.

3. Nhấn mạnh mối quan hệ giữa con người và hai yếu tố cơ bản của thiên nhiên: cây xanh – mặt nước. Sự đa dạng về không gian xanh được sử dụng trong việc tạo cảnh quan kết nối với các không gian ở, không gian công cộng, không gian thương mại và các không gian khác.

Hệ thống mặt nước được cải tạo và mở rộng trên cơ sở các sông Quán Trường và sông Tắc hiện hữu, trồng bổ sung các khu rừng ngập mặn để duy trì và làm phong phú thêm môi trường sống cho các loại động vật bản địa, bổ sung các tiện ích (đường dạo, điểm dừng chân) để các khu rừng ngập mặn được khai thác như công viên sinh thái.

4. Trung tâm hành chính là biểu tượng quan trọng nhất, đặc trưng không chỉ cho nền hành chính, mà cả nền văn hoá đáng tự hào của người dân Nha Trang – Khánh Hoà. Nó cũng đồng thời là một sản phẩm du lịch, nơi người dân và du khách tới không chỉ để sử dụng dịch vụ hành chính, mà còn để chiêm ngưỡng, vui chơi giải trí, học tập, tổ chức các sự kiện văn hoá chính trị lớn.

Tòa nhà trung tâm được lựa chọn với hình ảnh tổ yến, trứng yến, chim yến bay lên làm biểu tượng cho Khánh Hoà. Đó là biểu tượng giàu tính bản địa của tỉnh, đồng thời tượng trưng cho quê hương, sự đùm bọc, an toàn, tăng trưởng, hoà bình, sự tích luỹ bền bỉ, kiên nhẫn, dẻo dai của người dân miền biển Nha Trang – Khánh Hoà.

Với ý tưởng dùng hình tượng Tổ yến cho Trung tâm hành chính Khánh Hoà, Toà nhà chính quyền được tạo hình khối lớn như một quả trứng khổng lồ đang nở. Không gian xung quanh toà Nhà Trứng Lớn được trang trí cảnh quan bằng các nét xước lớn trắng như sợi giãi yến. Các nét tự do và phóng khoáng của đường cong công viên được làm mạnh bởi chúng đồng thời được sử dụng cho tiện ích đô thị như đường dạo bộ, xe đạp, băng ghế ngồi, và được trang trí vào ban đêm bằng hệ thống đèn laser kết nối ra không gian nhạc nước ngoài bến sông của quảng trường Chính trị. Các tác phẩm điêu khắc đô thị sẽ được đặt theo quỹ tích của đường cong này, tạo ra hình tượng đầm ấm của đàn chim về tổ, hoặc khi trưởng thành bay đi.

V. Kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch và dự án:

1. Trình tự ưu tiên đầu tư các dự án theo quy hoạch:

Việc đầu tư xây dựng Khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa phải được tổ chức đồng bộ trong khu vực quy hoạch cũng như khớp nối với các dự án phát triển đô thị mới lân cận, đặc biệt là với các tuyến giao thông và các công trình hạ tầng khu vực xung quanh.

Cùng với tuyến đường Phong Châu và hai cầu Quán Trường, cầu sông Tắc đang thi công, công trình chỉnh trị sông Tắc, sông Quán Trường cần sớm hoàn thành để đảm bảo yêu cầu thoát lũ trước khi san lấp, nâng cốt nền khu đô thị hành chính mới. Trục đường Bắc- Nam cũng cần sớm triển khai thực hiện.
Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, công tác chuẩn bị khu tái định cư cần đi trước một bước và triển khai ngay từ năm 2016.

Hạng mục ưu tiên đầu tư của khu quy hoạch là hạng mục san nền và xây dựng hạ tầng khung đồng bộ cho toàn khu vực 126 ha, bao gồm hệ thống đường giao thông chính và cầu qua sông Quán Trường số 3 đấu nối với khu trung tâm đô thị phía Đông. Trong đó, khu trung tâm hành chính 37 ha được đầu tư cơ sở hạ tầng chi tiết.

Tiếp đó sẽ đầu tư các công trình kiến trúc trụ sở làm việc của khu trung tâm hành chính 37 ha và khu đô thị. Tùy tình hình tài chính, các hạng mục công trình có thể triển khai trong một thời điểm hoặc nhiều thời điểm nhưng phải đảm bảo được thời gian thực hiện cùng như tính khớp nối, đồng bộ.

2. Việc tổ chức triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị hành chính mới:

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao), không sử dụng ngân sách nhà nước để thực hiện dự án Trung tâm hành chính tỉnh (37 ha).

Khu đô thị 89 ha sẽ thực hiện đầu tư theo hình thức giao đất cho nhà đầu tư thực hiện theo quy định về đầu tư khu đô thị.
Việc lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án BT và khu đô thị được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, dự án trước khi triển khai thi công phải thông qua các bước thi tuyển kiến trúc công trình cho tòa nhà trung tâm, báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế chi tiết được thẩm định, phê duyệt theo đúng trình tự quy định.

3. Tổng mức đầu tư Khu trung tâm hành chính tỉnh: Tổng mức đầu tư ước tính sơ bộ ở bước lập quy hoạch bao gồm:

- Phần hạ tầng kỹ thuật cho 126 Ha (bao gồm khu đô thị và khu trung tâm hành chính) là 1.098 tỷ đồng. Trong đó, hạ tầng khu trung tâm hành chính khoảng 300 tỷ đồng.

- Kinh phí đầu tư 03 cầu vượt sông Quán Trường khoảng 395 tỷ đồng.

- Kinh phí đầu tư cho các công trình kiến trúc khu hành chính (bao gồm Tòa nhà trung tâm và các tòa nhà làm việc của các khối cơ quan) là 2.787 tỷ đồng.

Giá trị ước tính tổng mức đầu tư trên sẽ tiếp tục được chuẩn xác tại bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế chi tiết sau khi giải pháp kiến trúc, kết cấu công trình và thiết bị công nghệ được lựa chọn.

4. Công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư:

Khu đô thị hành chính mới thuộc thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang. Theo số liệu quản lý của địa phương, hiện có khoảng 602 hộ với trên 2.400 khẩu, sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên nghề nuôi trồng thủy sản hiện đang bị mai một dần trong khu vực này. Số hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ lớn (20%). Nhà ở trong khu vực chủ yếu là nhà cấp 4 chiếm khoảng 74%, nhà tạm chiếm 15% và nhà kiên cố chiếm 11%. Ngoài ra có một số nhà xưởng của doanh nghiệp, nhà trụ sở của các tổ chức.

Do toàn bộ khu vực quy hoạch được nâng cốt nền thêm từ 2m đến 3,5m, cần thiêt phải thu hồi đất, di dời toàn bộ các hộ dân đang sinh sống tại đây. Phương án đền bù giải toả và tái định cư sẽ được xác định cụ thể và phê duyệt trong giai đoạn lập dự án đầu tư.

Qua lấy ý kiến cộng đồng dân cư, lãnh đạo xã và các hộ dân có nguyện vọng được bố trí tái định cư tại chỗ. Việc bố trí tái định cư tại chỗ cho cư dân (chủ yếu làm nghề nông, cần diện tích cho mỗi hộ lớn để kết hợp kinh tế hộ gia đình) theo hình thức phân lô trong khu vực quy hoạch là không phù hợp do quỹ đất không thể đáp ứng. Hơn nữa, sẽ không phù hợp với tính chất của một khu đô thị sinh thái, hiện đại.

Đồ án quy hoạch có bố trí 2,32 ha đất nhà ở xã hội (chủ yếu là chung cư) nhằm giải quyết một phần nhu cầu tái định cư tại chỗ. Các hộ có nhu cầu nhận đất tái định cư phân lô sẽ được bố trí tại khu dân cư Đất Lành cách khu quy hoạch khoảng 2 – 2.5km về phía Tây.

Ban QLDA Phát triển tỉnh Khánh Hòa hiện đang tổng hợp nguyện vọng của cộng đồng dân cư, phối hợp với UBND thành phố Nha Trang xem xét đề xuất UBND tỉnh bố trí thêm địa điểm phù hợp trên phần diện tích còn lại của thôn Vĩnh Xuân hoặc gần kề để xây dựng khu tái định cư tại chỗ theo đề nghị của các hộ dân.

Ban QLDA Phát triển tỉnh Khánh Hòa trân trọng kính báo./.

Xem chi tiết thông báo tại đây


Ban QLDA Phát triển tỉnh Khánh Hòa
Thông báo về việc niêm yết...
Thông báo về việc niêm yết phương án dự kiến kinh phí bồi thường, hỗ...
Thông báo về việc Niêm yết...
Thông báo về việc Niêm yết Phương án dự kiến kinh phí bồi thường, hỗ...
Chuẩn bị xây dựng đập ngăn mặn...
Theo lãnh đạo Ban quản lý (BQL) dự án phát triển tỉnh, hiện nay, dự án...
Triển khai thực hiện văn bản...
Công văn về việc triển khai thực hiện văn bản số 7422/UB-KGVX ngày...
Hồ sơ đăng ký đấu nối nước...
Biểu mẫu dùng cho hộ gia đình/tổ chức đăng ký đấu nối nước hải và cam...
Tổng quan về Dự án cải thiện...
Tiểu dự án Vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang là 1 trong 3 tiểu dự...
Thể lệ cuộc thi Chung tay vì...
Thể lệ cuộc thi viết bài và ảnh đẹp chủ đề Chung tay vì Thành phố Nha...
Danh sách các doanh nghiệp hút...
Danh sách các doanh nghiệp hút hầm vệ sinh trên địa bàn thành phố Nha...
10
1.048.620
 
>