Thông báo

Lợi ích từ việc đấu nối nước thải hộ gia đình vào Hệ thống chung của Tp. Nha Trang

Ngày đăng: 05/03/2014

Trước thời điểm triển khai Dự án Cải thiện vệ sinh môi trường, hệ thống thoát nước Nha Trang vẫn chưa có các đường cống để thu gom nước thải và cũng chưa có một nhà máy xử lý nước thải đô thị nào. Hầu hết các hộ gia đình trong thành phố đều xử lý nước thải sinh hoạt thông qua hầm tự hoại hay còn gọi là bể phốt (septic tank) đặt trong nhà (chiếm 98,0%). Qua phỏng vấn cho thấy có hơn 15% số hộ dùng bể phố thường xuyên đối diện với tình trạng tắc nghẽn, ngập tràn vào mùa mưa, hôi thối, ô nhiễm, số 85% hộ còn lại được cho là hoạt động bình thường thì ít có thói quen thông hút bể phốt. Hơn nữa việc xây dựng bể phốt nhiều khi không đúng quy cách, không đảm bảo vệ sinh nhất là việc tiêu thoát nước thải từ nhà vệ sinh, đa số các hộ gia đình tiêu thoát bằng cách để chảy thấm ra đất, giếng thấm ( 86,9%). Tỷ lệ số hộ có đấu nối với cống thoát nước thành phố theo kết quả điều tra chỉ có khoảng 5,1%. Tình trạng nước thải sinh hoạt không được thu gom, xử lý và để tự thấm trước mắt sẽ gây ô nhiễm sông, hồ và các cửa xả ra biển, ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường sống chung của cộng đồng và môi trường du lịch của thành phố. Trong tương lai, tình trạng trên sẽ dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của các thế hệ mai sau.

Dự án Cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang (2007-2014) với nhiều hợp phần khác nhau nhằm hướng đến mục tiêu chung (i) Hoàn thiện và phát triển cơ sở hạ tầng, ổn định cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân; (ii) Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, sức khoẻ cho nhân dân; (iii) Giúp tạo môi trường thành phố xanh sạch đẹp góp phần cải thiện môi trường sống, môi trường đầu tư của thành phố. Trong đó, việc tổ chức mạng lưới thu gom nước thải từ các hộ gia đình để đưa về xử lý tại Nhà máy xử lý nước thải phía Nam thành phố là một hợp phần quan trọng của dự án. Việc đấu nối đơn giản bao gồm việc tìm ống ra của bể tự hoại và nối ống này với hệ thống cống cấp 3 của thành phố thông qua hố ga đã được lắp sẵn trước nhà các hộ dân. Đồng thời có thể nối cống sau bể tự hoại hợp nhất với nước tắm rửa trước khi nối các ống vào hệ thống cấp 3.

Lợi ích của Dự án bao gồm: (a) giảm thiệt hại úng lụt, (b) lợi ích về sức khỏe, (c) tiết kiệm trong việc lắp đặt và thông hút bể phốt, (d) tiết kiệm trong việc bảo dưỡng hệ thống thoát nước, (e) tăng số lượng khách du lịch do môi trường được cải thiện đối với khách du lịch và các nhà đầu tư tiềm năng, (f) nâng cao tiềm năng phát triển của thành phố đặc biệt là các khu vực dọc kênh và các vùng chịu úng lụt trước đây; (g) tạo cơ hội kinh doanh mới như nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, và các hoạt động giải trí khác; và (h) tăng giá trị đất ở các khu dân cư với phạm vi sẽ phụ thuộc nhiều vào các hoạt động kinh tế mới có thể được tạo ra từ các khoản đầu tư dự kiến.

Những quy định liên quan công tác đấu nối hộ gia đình đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành tại Quyết định số 38/2008/QĐ-UBND ngày 01/7/2008 và Quyết định số 42/2011/QĐ-UBND ngày 19/12/2011 và đã được phổ biến, cung cấp tại các UBND phường trên địa bàn trung tâm và phía Nam thành phố. Hiện tại, Ban Quản lý dự án Cải thiện vệ sinh môi trường Tp. Nha Trang đang cùng tư vấn tổ chức khảo sát để lập kế hoạch, kinh phí và lộ trình đấu nối kể từ năm 2013. Để Dự án có thể phát huy tối đa hiệu quả cũng như đạt được mục tiêu đặt ra thì việc am hiểu mục tiêu, lợi ích của Dự án và sự phối hợp, đóng góp của người dân cũng như chính quyền địa phương trong việc tổ chức đấu nối từ các hộ gia đình vào hệ thống chung đóng một vai trò quyết định vào sự thành công của Dự án. 

Lý Ngọc Dung
Giám đốc Ban QLDA Cải thiện
Vệ sinh môi trường TP. Nha Trang

Triển khai thực hiện văn bản...
Công văn về việc triển khai thực hiện văn bản số 7422/UB-KGVX ngày...
Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy...
Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư dọc bờ...
Kế hoạch số 610/KH-BQL ngày...
Kế hoạch số 610/KH-BQL ngày 25/5/2020 của Ban QLDA Phát triển tỉnh...
Bài tham luận 4: "Tình hình...
Tình hình thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nhiệm kỳ...
Hồ sơ đăng ký đấu nối nước...
Biểu mẫu dùng cho hộ gia đình/tổ chức đăng ký đấu nối nước hải và cam...
Tổng quan về Dự án cải thiện...
Tiểu dự án Vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang là 1 trong 3 tiểu dự...
Thể lệ cuộc thi Chung tay vì...
Thể lệ cuộc thi viết bài và ảnh đẹp chủ đề Chung tay vì Thành phố Nha...
Danh sách các doanh nghiệp hút...
Danh sách các doanh nghiệp hút hầm vệ sinh trên địa bàn thành phố Nha...
15
1.017.752
 
>